Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp về răng nhạy cảm

 • Nhạy cảm ngà là gì?

  Nhạy cảm ngà hay nhạy cảm răng (răng ê buốt), là một vấn đề nha khoa phổ biến, nó có thể phát sinh khi ngà răng, phần bên trong của răng, bị lộ ra. Tình trạng này có thể tiến triển theo thời gian, và nó là kết quả của các vấn đề thường gặp như tụt nướu và mòn men răng. 

  Tìm hiểu Nguyên nhân gây ra răng nhạy cảm (răng ê buốt)

 • Nguyên nhân nào gây ra răng nhạy cảm?

  Răng nhạy cảm (răng ê buốt) bắt đầu hình thành khi phần 'ngà' mềm hơn nằm ở bên trong răng bị lộ ra. Phần ngà nằm dưới lớp men và nướu răng. Hàng ngàn kênh dẫn truyền cực nhỏ chạy qua ngà hướng đến phần trung tâm răng. Một khi ngà răng bị ăn mòn, các tác nhân bên ngoài (như đồ uống lạnh) có thể kích thích các dây thần kinh bên trong răng và kết quả là tạo ra cơn đau buốt ngắn và nhói cho răng nhạy cảm.

  Tìm hiểu Nguyên nhân gây ra răng nhạy cảm (răng ê buốt) để biết thêm thông tin

 • Làm sao để tôi có thể tránh tình trạng nhạy cảm ngà?

  Trò chuyện với nha sĩ về các triệu chứng bạn đang gặp phải. Họ sẽ xác nhận nguyên nhân xem bạn có bị nhạy cảm ngà hay không và sau đó tư vấn cho bạn về cách chăm sóc răng nhạy cảm, ví dụ, kỹ thuật chải răng đúng cách, thời gian thích hợp và mức độ thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể làm giảm các triệu chứng ê buốt răng bằng cách thay đổi kem đánh răng và sử dụng một loại kem đánh răng hàng ngày có công thức đặc biệt giúp làm giảm hiện tượng răng nhạy cảm, chẳng hạn như Sensodyne.

  Tham khảo phần Chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên và liên tục cho răng nhạy cảm để biết thêm chi tiết. 

 • Những tác nhân nào gây ra răng nhạy cảm?

  Có nhiều tác nhân có thể gây ra sự bứt rứt hoặc đau răng cho những người có răng nhạy cảm (răng ê buốt). Dưới đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng bị nhạy cảm:

  • Những thực phẩm hoặc đồ uống lạnh
  • Những thực phẩm hoặc đồ uống nóng
  • Những thực phẩm có đường
  • Những thực phẩm chua
  • Hít thở trong không khí lạnh
  • Chải răng 

  Tham khảo phần Tác nhân phổ biến gây ra răng nhạy cảm để biết thêm thông tin

 • Răng nhạy cảm có phải là một vấn đề răng miệng phổ biến không?

  Đúng vậy, cứ khoảng 2 người thì có 1 người có răng nhạy cảm (răng ê buốt), kể cả người lớn. Hầu hết bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50.

 • Răng nhạy cảm có phải là dấu hiệu của một vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn không?

  Đau răng không chỉ do nhạy cảm răng mà có thể do nhiều nguyên nhân khác. Vì vậy nếu bạn vẫn cảm thấy đau hoặc không thoải mái, đặc biệt khi tình trạng này kéo dài, tốt hơn hết bạn nên gặp nha sĩ để được tư vấn. 

  Tham khảo Những nguyên nhân khác gây ra răng nhạy cảm

 • Đánh răng quá mạnh có gây ra răng nhạy cảm không?

  Chải răng quá mạnh và quá thường xuyên có thể dẫn đến tụt nướu và mất men răng. Qua thời gian, tình trạng tụt nướu và mất men răng có thể dẫn đến ngà răng lộ ra và khiến răng trở nên nhạy cảm.

  Tham khảo Những nguyên nhân khác gây ra răng nhạy cảm để biết thêm thông tin

 • Việc tẩy trắng răng có gây ra nhạy cảm ngà không?

  Tẩy trắng răng ở đây nghĩa là liệu pháp làm trắng được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ nha khoa. Những phương pháp điều trị có chứa chất tẩy trắng (peroxide) gây ra ê buốt răng ở một số bệnh nhân. Điều này không giống như nhạy cảm ngà - kết quả của việc ngà răng bị lộ ra (phần mềm, nằm bên trong răng). Tham vấn nha sĩ của bạn về độ nhạy cảm răng , nếu bạn muốn sử dụng liệu pháp làm trắng răng.

  Tham khảo Liệu pháp làm trắng răng gây ra nhạy cảm để biết thêm chi tiết

Câu hỏi thường gặp về kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm

Bàn chải đánh răng Sensodyne